Phonics คืออะไร? ฝึกอ่านเขียนภาษาอังกฤษให้เร็วขึ้น!

Phonics คืออะไร? ฝึกอ่านเขียนภาษาอังกฤษให้เร็วขึ้น!

เลือกอ่านเนื้อหาที่ต้องการ

 

Phonics คืออะไร?

          Phonics (โฟนิกส์) เป็นเทคนิคในการฝึกการอ่านออกเสียง ภาษาอังกฤษ ให้กับเด็กๆ โดยจะให้ความสำคัญไปที่ “การออกเสียงในแต่ละตัวอักษร (Letter Sound)” เมื่อเด็กๆ หรือผู้ที่ไม่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษได้รู้จักเสียงของแต่ละตัวอักษรแล้ว ก็จะสามารถผสมพยัญชนะเพื่ออ่านออกเสียงคำศัพท์ใหม่ๆ ได้ โดยไม่ต้องใช้การท่องจำเลย
 

ตัวอย่างเช่น

 • การอ่านรูปแบบเดิม : PET จะอ่านกันว่า พี-อี-ที : เพ็ท
 • การอ่านแบบ Phonics : PET จะอ่านกันว่า เพอะ-เอะ-ถึ : เพ็ท

การอ่านรูปแบบเดิม

จากตัวอย่าง PET (พี-อี-ที : เพ็ท) จะเห็นได้ว่าเป็นการอ่านเพียงแค่ ชื่อพยัญชนะ ของแต่ละตัวอักษรเท่านั้น เป็นการท่องศัพท์โดยการอ่านแบบจำไปทั้งคำ ( whole word approach) ซึ่งจะต้องใช้ทักษะการจำที่สูง ทำให้ไม่เหมาะกับเด็กๆ หรือผู้เริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษ

การอ่านแบบ Phonics

จากตัวอย่าง PET (เพอะ -เอะ-ถึ : เพ็ท) จะเป็นการอ่านโดยเริ่มต้นให้รู้จักกับ เสียงของแต่ละตัวอักษร ก่อน เป็นการฝึกอวัยวะภายในปากให้สามารถออกเสียงใน หน่วยเสียงย่อยได้ เราจะเรียกว่า “การรู้จักเสียงย่อยของตัวอักษร” (Phonemic awareness)  

เมื่อเด็กเกิดความคุ้นเคยในการออกเสียง ก็จะสามารถเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่าง “เสียง” + “ตัวอักษร” ภาษาอังกฤษ จนสามารถ ถอดรหัส (Decode) เพื่อประสมคำและอ่านคำศัพท์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนได้

 

ความสำคัญของการเรียน Phonics

        ถึงแม้ว่าการอ่านแบบ Phonics จะเป็นวิธีการที่ไม่คุ้นเคยสำหรับคนไทยเท่าไรนัก เพราะต้องมีการแยกเสียงตัวอักษรและผสมเสียงเข้าด้วยกัน ซึ่งดูจะยุ่งยากและใช้เวลานานกว่าจะอ่านเป็น แต่ถือเป็นวิธีการปูพื้นฐานที่สำคัญมากในการเรียน อ่าน-เขียน ภาษาอังกฤษ เพื่อให้เด็กๆ ได้รู้จักหน่วยเสียงตัวอักษรอย่างเป็นระบบ และผสมคำศัพท์ที่ยากขึ้นได้ นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกเรื่องของสำเนียง (Accent) ที่ถูกต้องไปได้ในตัวอีกด้วย

 

ประโยชน์ของการเรียน Phonics

 • เรียนรู้พื้นฐานการออกเสียง การเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่าง “หน่วยเสียงย่อย” กับ “ตัวอักษร”
 • สามารถผสมคำศัพท์และอ่านออกเสียงคำศัพท์ใหม่ๆได้
 • เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ได้รวดเร็วขึ้น
 • มีพื้นฐาน การฟัง อ่าน พูด และนำไปต่อยอดสู่การอ่านเขียนภาษาอังกฤษที่คล่องแคล่วได้
 • ได้ฝึกสำเนียงภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง

 

ตัวอย่างแนวทางการสอน / เทคนิคการฝึก Phonics

 • สร้างความคุ้นเคยให้เด็กๆ รู้จักตัวอักษรภาษาอังกฤษทั้ง 26 ตัว
 • ฝึกออกเสียงพยัญชนะของ 26 ตัวอักษรให้ถูกต้อง ทั้งการออกเสียงและรูปปากในเบื้องต้น
 • ใช้ระบบการเรียน Synthetic Phonics ของ Jolly Phonics ที่มีการแบ่งกลุ่มการออกเสียงเป็นกลุ่มๆ โดยเริ่มจากการออกเสียงอย่างง่าย แล้วเพิ่มระดับความยากไปตามกลุ่ม จะทำให้อ่าน Phonics ได้เร็วขึ้น อ่านต่อได้ที่ Synthetic Phonics ของ Jolly Phonics
 • ฝึกพยางค์ที่ต้องเน้นเสียงให้ถูกต้อง จะเป็นการฝึกสำเนียงภาษาอังกฤษที่ถูกต้องไปในตัวด้วย

 

การเรียน Phonics ต้องฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ

      ถึงแม้การเรียน Phonics จะดูยากและซับซ้อน แต่เป็นการปูพื้นฐานในการฟัง อ่าน พูด ได้ดีมากๆ เราสามารถหาสื่อการสอน Phonics ในรูปแบบต่างๆ เช่น การฟังเพลง การร้องเพลง การเล่นเกม การเต้น การใช้บัตรสัมผัส การเขียน เพื่อเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัสหลายๆด้าน จะช่วยให้การเรียน Phonics นั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความสม่ำเสมอในการฝึกฝนกับคุณครูอย่างใกล้ชิด จะช่วยให้การฝึกอ่านออกเสียงแบบ Phonics ของเด็กๆ มีประสิทธิภาพและมองเห็นการพัฒนาการอย่างสูงสุด

 

สนใจเรียน Phonics ปูพื้นฐานภาษาอังกฤษ ติดต่อได้ที่👇

Line logo LINE ID: @tutorvip หรือคลิ๊ก https://lin.ee/UQ3gQwP
 
ดูอัตราค่าเรียนพิเศษได้ที่ : https://tutor-vip.com/course/learning-price/

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save