TOEIC คืออะไร? ทำไมหลายบริษัทต้องการคะแนนนี้?

TOEIC คืออะไร? ทำไมหลายบริษัทต้องการคะแนนนี้?

เลือกอ่านเนื้อหาที่ต้องการ

 

การสอบ TOEIC คืออะไร?

      TOEIC  ย่อมาจาก Test of English for International Communication เป็นการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษ โดยใช้ข้อสอบมาตรฐานระดับสากล ในการวัดทักษะภาษาอังกฤษสำหรับธุรกิจ เป็นการสอบที่เราสามารถนำผลสอบไปใช้ในการยื่นสมัครงานต่างๆได้กว้างมาก เพราะเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

 

ทำไมต้องสอบ TOEIC?

      ในองค์กรเอกชนของไทยหลายๆแห่งเวลารับสมัครบุคคลเข้าทำงานมักจะมีระบุไว้ว่าต้องการคะแนนสอบTOEIC โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติ หรือบริษัทขนาดใหญ่ เพื่อเป็นหลักฐานความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเพื่อทำงานในองค์กร  นอกจากนี้มหาวิทยาลัยบางที่ยังระบุให้นิสิต/นักศึกษายื่นผลคะแนน TOEIC เพื่อจบการศึกษาโดยจะต้องได้คะแนนอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดถึงจะผ่าน

 

รูปแบบข้อสอบ TOEIC

หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆแล้วข้อสอบ TOEIC มีอยู่ 2 ประเภท คือ
 

1. Listening & Reading Test

2. Speaking & Writing Test

      ซึ่งในประเทศไทยจะนิยมสอบกันในประเภทของ Listening & Reading Test มากที่สุด โดยข้อสอบ TOEIC Listening & Reading Test จะเป็นข้อสอบปรนัย 200 ข้อ แบ่งได้เป็น 2 พาร์ทใหญ่ๆ ได้แก่ Listening Comprehension หรือพาร์ททักษะการฟัง 100 ข้อ และ Reading Comprehension หรือพาร์ททักษะการอ่าน 100 ข้อ คะแนนเต็มรวมสองพาร์ท 990 คะแนน สามารถดูรายละเอียดข้อสอบได้จากตารางด้านล่างนี้เลย

รูปแบบข้อสอบ TOEIC

ขอบคุณข้อมูลจาก : Opendurian.com

 

ระดับคะแนน TOEIC

คะแนนที่ได้จากผลการสอบ TOEIC สามารถแบ่งระดับทักษะการใช้ภาษาอังกฤษได้ดังนี้
ระดับคะแนน TOEIC

 

International Professional Proficiency

     มีความเป็นมืออาชีพระดับนานาชาติ สามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกสถานการณ์

Working Proficiency Plus

     สามารถตอบสนองความต้องการในการทำงานส่วนใหญ่ด้วยภาษาอังกฤษที่ยอมรับได้และมีประสิทธิภาพ แต่ไม่เสมอไป

Limited Working Proficiency

     สามารถใช้ภาษาสื่อสารได้ในบริบททั่วไป แต่สามารถใช้ภาษาทำงานได้อย่างจำกัด

Elementary Proficiency Plus

     สามารถพูดเริ่มบทสนทนาและรักษาบทสนทนาแบบตัวต่อตัวในระดับที่คาดการณ์ได้ได้ และสามารถตอบสนองความต้องการทางสังคมในระดับที่จำกัด

Elementary Proficiency

     สามารถสื่อสารได้แต่มีข้อจำกัดและสามารถพูดคุยต่อบทสนทนาแบบตัวต่อตัวได้ในหัวข้อที่ง่ายๆ และคุ้นเคย

Basic Elementary

     สามารถสื่อสารในระดับที่พอเข้าใจเอาตัวรอดได้

 

แล้วบริษัทชั้นนำที่เปิดรับสมัคร ต้องใช้คะแนน TOEIC เท่าไร?

      ในการสมัครงานองค์กรทั่วๆไป ระดับคะแนนพื้นฐานจะอยู่ที่ 500-550 คะแนน สำหรับบริษัทข้ามชาติ บริษัทขนาดใหญ่ หรือสายงานที่ต้องใช้ทักษะด้านภาษาอังกฤษที่สูงขึ้นก็จะต้องใช้คะแนนที่สูงขึ้นตามไปด้วย

      นอกจากการยื่นคะแนนเพื่อสมัครงานแล้ว ในบางองค์กรคะแนน TOEIC สามารถนำไปอัพเงินเดือน หรือที่เรียกว่า “ค่าภาษา” เพิ่มเติมได้อีกด้วย ซึ่งมีโอกาสได้มากน้อยตามระดับคะแนนที่ได้และนโยบายขององค์กร

 

สมัครสอบ TOEIC ต้องทำอย่างไร?

1.ในประเทศไทยสามารถเลือกสอบได้ 2 ที่ได้แก่

  • ศูนย์สอบกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ที่ ตึก BB Building ห้อง 1907 ชั้น 19 เลขที่ 54 ถนนอโศกสุขุมวิท 10110 โทร 02-260-7061, 02-259-3990
  • ศูนย์สอบเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ ชั้น 3 เลขที่ 4/6 ถนนสุวรรณภูมิซอย 3 อำเภอเมืองเชียงใหม่ 50000 โทร.: (053) 241-273, 241-274, 241-275

 2.ก่อนสอบต้องโทรไปจองที่นั่งสอบล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน โดยสามารถติดต่อสมัครสอบได้ตั้งแต่วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 08.00 – 16.30 ยกเว้นวันหยุดของ CPA (Thailand)

3.ในการโทรไปต้องมีการให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ CPA Call Center เพื่อใช้สำหรับการสำรองที่นั่งสอบหรือการสมัครสอบ โดยข้อมูลที่ต้องใช้ คือ ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน วันที่ต้องการสอบ และรอบสอบ หรือหากมีข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติมจากนี้ เจ้าหน้าที่จะสอบถามกับผู้สมัครสอบเองโดยตรง

4.เมื่อจองเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเข้าสอบในวันสอบที่เราสมัครไว้ได้เลย ในวันสอบจริงจะต้องเตรียมบัตรประชาชนตัวจริง หรือใบขับขี่ หรือ Passport ก็ได้ นอกจากนี้ควรไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนถึงเวลาสอบ

5.การชำระเงิน ต้องไปชำระเงินในวันที่ไปสอบ มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1,800 บาท ถ้าต้องการทราบคะแนนทางไปรษณีย์จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก 50 บาท

6.กรณีที่ต้องการเลื่อนวันสอบ สามารถทำได้ แต่ต้องโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้าหนึ่งวัน ถ้าไม่โทรแจ้ง อาจมีค่าปรับเกิดขึ้นในการสอบครั้งต่อไป

7.ในวันสอบต้องแต่งกายชุดสุภาพ และห้ามนำอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิดเข้าห้องสอบ โดยทางศูนย์สอบจะมีจุดฝากของให้

 

สนใจเรียนพิเศษติวสอบ TOEIC ตัวต่อตัว ติดต่อได้ที่👇

Line logo LINE ID: @tutorvip หรือคลิ๊ก https://lin.ee/UQ3gQwP
 
ดูอัตราค่าเรียนพิเศษได้ที่ : https://tutor-vip.com/course/learning-price/

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save