สอบเข้า ม.1 ! ก้าวแรกสู่การเรียนระดับมัธยมศึกษา

สอบเข้า ม.1 ก้าวแรก.. สู่การเรียนระดับมัธยมศึกษา

          การเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น มีความเข้มข้นแตกต่างจากระดับประถมศึกษาอย่างมาก ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่ต้องการที่จะพานักเรียนสอบเข้าโรงเรียนชั้นนำต่างๆในประเทศ จะต้องมีการเตรียมความพร้อมของนักเรียนเป็นอย่างดี โดยการแนะแนวเตรียมตัวก่อนสอบ เก็งข้อสอบเนื้อหาที่ออกเป็นประจำ นอกจากนี้ควรที่จะต้องศึกษาหลักสูตรการเรียนการสอนของแต่ละโรงเรียนอย่างดีอีกด้วย

ตัวอย่างแผนการเรียนระดับชั้น ม.1

1.แผนการเรียนทั่วไป/สามัญ : หลักสูตรปกติที่ใช้ภาษาไทยในการเรียนการสอน

2.แผนการเรียน English Program (EP) : แผนการเรียนนี้จะเรียนเนื้อหาที่ไม่แตกต่างจากแผนการเรียนทั่วไป แต่จะมีการใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอน หรือการสื่อสารเพิ่มมากขึ้น เพื่อฝึกฝนให้นักเรียนมีทักษะทางภาษาที่สูงขึ้น

          ทั้งนี้ในบางโรงเรียนอาจมีการแบ่งสายการเรียนที่ลงรายละเอียดแต่ละหมวดวิชาเพื่อพัฒนาทักษะเฉพาะหมวดวิชาเพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่น

3.สายการเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม (Enrichment Science Classroom : ESC หรือบางโรงเรียนเรียกว่า SMTE) : ในสายการเรียนนี้จะมุ่งเน้นวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี และ สิ่งแวดล้อม โดยจะพัฒนาประสบการณ์ในด้านการทำวิจัยหรือโครงงานควบคู่ไปด้วย


4.สายการเรียนพิเศษด้านคณิตศาสตร์-วิทยาศาสตร์ (Mathematics and Science Enrichment Program : MSEP หรือ Intensive Science-Mathematic Program : ISMP) : ในสายการเรียนนี้จะเน้นพัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์ และ วิทยาศาสตร์ กระบวนการคิดอย่างมีเหตุผล/ตรรกะทางคณิตศาสตร์ การทดลองปฏิบัติโครงการต่างๆ ที่มีความเข้มข้นกว่าหลักสูตรทั่วไป

สำหรับรายวิชาสอบเข้า ม.1 ส่วนมากจะเป็นเนื้อหาในระดับชั้น ป.4 – ป.6 เป็นหลัก และอาจมีเนื้อหาในระดับมัธยมต้นแทรกมาด้วยเพื่อการวัดระดับของนักเรียน โดยรายวิชาสอบเข้า ม.1 มี 5 วิชาหลัก คือ

1.วิชาภาษาไทย
2.วิชาภาษาอังกฤษ
3.วิชาคณิตศาสตร์
4.วิชาวิทยาศาสตร์
5.วิชาสังคมศึกษา

นอกจากนี้บางโรงเรียนอาจมีการนำผลคะแนนสอบ O-NET ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มาเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาคะแนนสอบเข้าด้วย โดยอาจจะอยู่ที่ 20-30% ของคะแนนทั้งหมด

สนใจเรียนพิเศษตัวต่อตัวติวสอบเข้า ม.1 ติดต่อได้ที่👇

Line logo LINE ID: @tutorvip หรือคลิ๊ก https://lin.ee/UQ3gQwP
 
ดูอัตราค่าเรียนพิเศษได้ที่ : https://tutor-vip.com/course/learning-price/

บทความล่าสุด

ติวสอบเข้า ภาษาอังกฤษ สอบวัดระดับภาษา

การสอบ KU-EPT คืออะไร?

ติวสอบเข้า เรียนต่อต่างประเทศ

ไขข้อข้องใจทุกคำถาม BMAT คืออะไร

ติวสอบเข้า เรียนต่อต่างประเทศ

รวบรัด ทุกอย่างที่ควรรู้เกี่ยวกับ GMAT

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก