เรียนต่อป.โทที่อเมริกา เริ่มต้นอย่างไร?

เรียนต่อป.โทที่อเมริกา เริ่มต้นอย่างไร

     สวัสดีน้อง ๆ ทุกคน จากบทความก่อนที่พูดถึงการเรียนต่อป.ตรี ที่อเมริกาไปแล้ว บทความนี้พี่ TUTOR VIP จะมาแนะนำเกี่ยวกับการเรียนต่อในระดับป.โท ที่อเมริกากันว่าจะมีความแตกต่างจากระดับป.ตรี อย่างไรบ้าง? ถ้าพร้อมแล้วตามไปอ่านบทความกันเลย!

เลือกอ่านเนื้อหาที่ต้องการ

เรียนต่อป.โทที่อเมริกาดีอย่างไร

เรียนต่อป.โทที่อเมริกา ดีอย่างไร?

การเรียนต่อป.โทที่อเมริกา มีข้อดี เช่น 

1.มีสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงระดับโลก

สหรัฐอเมริกาเป็นที่ตั้งของสถาบันการศึกษาชั้นนำระดับโลกจำนวนมาก ทำให้มีโอกาสได้เรียนกับคณาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงได้ใช้อุปกรณ์การเรียนที่ทันสมัย 

2.มีมาตรฐานการศึกษาสูง

ระบบการศึกษาของอเมริกามีมาตรฐานสูงและเป็นที่ยอมรับทั่วโลก

3.ได้พบปะนักศึกษาจากนานาประเทศ

เนื่องจากอเมริกาเป็นจุดหมายของนักศึกษาจากหลากหลายประเทศทั่วโลกเช่นกัน ทำให้มีโอกาสได้มีปฏิสัมพันธ์กับนักศึกษาหลากหลายเชื้อชาติ

4.ได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ

การเรียนที่อเมริกาเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาหลักในการสื่อสารกับผู้คนทั่วโลก

5.โอกาสในการร่วมงานกับองค์กรชั้นนำทั่วโลก

การมีวุฒิระดับป.โทจากอเมริกาถือเป็นใบเบิกทางที่ดีสำหรับโอกาสในการร่วมงานกับองค์กรชั้นนำระดับโลกทั้งในอเมริกาและประเทศอื่น ๆ

เป็นต้น

เรียนต่อป.โทที่อเมริกาต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

    การเตรียมตัวเรียนปริญญาโทในอเมริกามีหลากหลายขั้นตอน ดังนี้


 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยและหลักสูตรที่สนใจ 

ศึกษาหลักสูตรปริญญาโทของมหาวิทยาลัยที่สนใจเพื่อให้สามารถเตรียมตัวได้ตรงจุดก่อนเดินทางไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา

 • สมัครเรียน และเตรียมเอกสารที่จำเป็น

หลังจากที่ได้ตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัยที่ต้องการแล้ว ต้องทำการสมัครเรียนกับมหาวิทยาลัย โดยเตรียมเอกสารที่จำเป็นตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด เช่น วุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี, คะแนนสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ, Statement of Purpose, จดหมายแนะนำตัวจากนายจ้าง หรืออาจารย์ในระดับป.ตรี เป็นต้น 

 • ยื่นขอวีซ่า 

เมื่อสมัครเรียนเรียบร้อยแล้วจะต้องนำใบรับรองจากสถานศึกษาในสหรัฐอเมริกามาใช้ในการขอวีซ่า โดยปฏิบัติตามขั้นตอนตามที่เว็บไซต์ของสถานทูตสหรัฐอเมริการะบุ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

 • วางแผนค่าใช้จ่าย

การเรียนปริญญาโทในสหรัฐอเมริกามีค่าใช้จ่ายที่สูง ดังนั้นควรเตรียมตัวทางการเงินโดยคำนวณค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น เช่น ค่าเทอม, ค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิต เพื่อวางแผนการเงินให้เหมาะสม

 • ติดตามข้อมูลข่าวสารจากสถาบันการศึกษาและสถานทูตอยู่เสมอ

หมั่นติดตามข่าวสารและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการสมัครเรียน เพื่อให้ทราบเกณฑ์การคัดเลือกที่อาจมีการปรับเปลี่ยน รวมไปถึงข้อมูลเกี่ยวกับการยื่นขอวีซ่าจากสถานทูต โดยใช้ทางการสื่อสารต่างๆ เช่น เว็บไซต์ หรือเพจในโซเชียลมีเดีย เป็นต้น

เรียนต่อป.โทที่อเมริกาต้องใช้คะแนนสอบอะไรบ้าง

ต้องใช้คะแนนสอบอะไรบ้าง?

    การเข้าศึกษาต่อปริญญาโทในสหรัฐอเมริกามีเกณฑ์การคัดเลือกที่แตกต่างกันไปตามแต่ละมหาวิทยาลัย โดยทั่วไปมักจะมีเกณฑ์ดังนี้

 

 1. มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี
 2. มีผลสอบ GMAT หรือ GRE สำหรับคณะสายธุรกิจ, MBA และวิศวกรรมศาสตร์ 
 3. มีผลสอบภาษาอังกฤษ TOEFL หรือ IELTS สำหรับการเรียนระดับปริญญาโทควรได้คะแนน TOEFL 100 คะแนนขึ้นไป ส่วน IELTS ควรได้คะแนนไม่ต่ำกว่า 7.5
 4. Letter of Recommendation : จดหมายแนะนำตัวจากนายจ้างหรืออาจารย์ในระดับป.ตรี เพื่อให้ทางสถาบันการศึกษาที่สมัครรับรู้ถึงความสามารถและศักยภาพของน้อง ๆ ตอนที่ทำงาน และตอนเรียนป.ตรี
 5. Statement of Purpose (SOP) เป็นการเขียนเรียงความแนะนำตัวเองถึงแรงบันดาลใจ และเหตุผลที่ต้องการศึกษาต่อในสาขาและมหาวิทยาลัยที่สมัคร รวมถึงแผนการในอนาคตหลังเรียนจบ โดยทั่วไปจะมีความยาวประมาณ 500-1,000 คำ
 6. Resume หรือ CV เนื่องจากบางสาขาอาจต้องการรับนักศึกษาที่มีประสบการณ์ทำงานมาก่อนแล้ว เพื่อให้สามารถนำประสบการณ์จากการทำงานมาแบ่งปันและประยุกต์ใช้ในคลาสได้ โดยเฉพาะสาขาธุรกิจ และ MBA

 

     อย่างไรก็ตามบางมหาวิทยาลัยอาจต้องการคะแนนสอบอื่น ๆ ด้วย น้อง ๆ สามารถตรวจสอบเกณฑ์คะแนนที่ใช้ในการคัดเลือกเพิ่มเติมได้จากช่องทางของสถาบันการศึกษาที่สนใจได้โดยตรง

เรียนต่อป.โทที่อเมริกา ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร

ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร?

     ค่าใช้จ่ายในการเรียนปริญญาโทในสหรัฐอเมริกาจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสถาบันการศึกษาที่เลือกเรียน โดยจากรายงานของNational Center for Education Statistics (NCES) พบว่าค่าใช้จ่ายโดยประมาณของการเรียนป.โทในอเมริกาต่อปีจะอยู่ที่ประมาณ 17,000-36,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี ทั้งนี้มหาวิทยาลัยบางแห่งอาจมีค่าใช้จ่ายมากกว่านั้น 

    อย่างไรก็ตามยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าที่อยู่อาศัย, ค่าเดินทาง, ค่าสาธารณูปโภค,  ค่าอุปกรณ์การเรียนเพิ่มเติม เป็นต้น

      หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับน้อง ๆ ที่และกำลังสนใจไปเรียนต่อปริญญาโทที่อเมริกา และขอให้ความฝันของทุกคนเป็นจริงในสักวันนะ

    ส่วนน้อง ๆ คนไหนที่กำลังมองหาที่ติว หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมก็มาปรึกษาพี่ TUTOR VIP ได้เลย พี่ ๆ ยินดีให้คำปรึกษาเสมอ


   บทความต่อไป TUTOR VIP จะมาแนะนำอะไรอีกนั้น ฝากติดตามกันด้วยนะ

 

ด้วยความร่วมมือของ TUTOR-VIP X Clearnote Thailand

 

สนใจเรียนพิเศษภาษาต่างประเทศตัวต่อตัว เพื่อเตรียมตัวไปเรียนต่อต่างประเทศ ติดต่อได้ที่👇

Line logo LINE ID: @tutorvip หรือคลิ๊ก https://lin.ee/UQ3gQwP
 
ดูอัตราค่าเรียนพิเศษได้ที่ : https://tutor-vip.com/course/learning-price/
 

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save