แนะนำ คณะนิติศาสตร์ เรียนอะไรบ้าง? จบไปทำอะไร?

 

     สวัสดีทุกคน วันนี้ Tutor VIP จะมาแนะนำคณะนิติศาสตร์ อีกหนึ่งคณะยอดนิยมที่หลายคนใฝ่ฝัน ใครกำลังเล็งคณะนี้อยู่ติดตามบทความนี้กันได้เลย!

เลือกอ่านเนื้อหาที่ต้องการ

คณะนิติศาสตร์ เรียนอะไรบ้าง?

     คณะนิติศาสตร์ระดับปริญญาตรีจะเป็นหลักสูตร 4 ปี ในบางมหาวิทยาลัยหากเก็บหน่วยกิตครบก่อนแล้วสามารถจบการศึกษาก่อน 4 ปีได้ หลัก ๆ แล้วคณะนี้จะเรียนเกี่ยวกับความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับตัวกฎหมาย สิทธิขั้นพื้นฐาน เพื่อให้เข้าใจกฎของการอยู่ร่วมกันในสังคม

 • ปี 1 จะเรียนวิชาพื้นฐานทั่วไป เช่น ภาษาอังกฤษ, ภาษาไทย, ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับกฎหมาย เป็นต้น
 • ปี 2 จะเริ่มเรียนวิชาบังคับของคณะมากขึ้น เช่น กฎหมายลักษณะหนี้, กฎหมายลักษณะละเมิด เป็นต้น
 • ปี 3 เนื้อหาจะเริ่มลงลึกมากขึ้น เช่น นิติปรัชญา, ประวัติศาสตร์กฎหมายไทย, กฎหมายลักษณะมรดก, กฎหมายปกครอง เป็นต้น
 • ปี 4 การเรียนจะเข้มข้น และมีวิชาเชิงปฏิบัติมากขึ้น เช่น การให้บริการทางกฎหมายเพื่อสังคม, กฎหมายอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ, กฎหมายว่าด้วยคนต่างด้าว เป็นต้น

มีสาขาอะไรบ้าง?

     คณะนิติศาสตร์ ระดับปริญญาตรี จะยังไม่มีการแบ่งสาขาชัดเจน แต่สามารถเลือกศึกษากฎหมายเฉพาะด้านในสาขาที่ตนสนใจได้ โดยทั่วไปจะแบ่งเป็นกฎหมายเฉพาะด้าน ดังต่อไปนี้

 1. สาขากฎหมายแพ่ง เรียนเกี่ยวกับ ความเกี่ยวพันระหว่างบุคคล, สถานภาพ, สิทธิ และหน้าที่ของบุคคลตามกฎหมายตั้งแต่เกิดจนตาย เช่นกฎหมายเกี่ยวกับ ทรัพย์, นิติกรรม, สัญญาหนี้, ครอบครัว, มรดก เป็นต้น
 2. สาขากฎหมายอาญา เรียนเกี่ยวกับ ลักษณะของการกระทำที่ถือว่าเป็นความผิด และการกำหนดบทลงโทษทางอาญาสำหรับผู้กระทำความผิด ได้แก่ ริบทรัพย์สิน ปรับ กักขัง จำคุก และประหารชีวิต
 3. สาขากฎหมายพาณิชย์ เรียนเกี่ยวกับ การวางระเบียบความเกี่ยวพันการทำสัญญาทางการค้า หรือการประกอบธุรกิจระหว่างบุคคล เช่น กฎหมายว่าด้วยการซื้อขาย, การเช่าทรัพย์, ตั๋วเงิน, การจำนำ, การจำนอง เป็นต้น
 4. สาขากฎหมายมหาชน เรียนเกี่ยวกับ ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐหรือหน่วยงานของรัฐกับราษฎร ในฐานะที่รัฐเป็นฝ่ายปกครองราษฎรหรือมีฐานะเหนือราษฎร เช่น กฎหมายรัฐธรรมนูญ, กฎหมายปกครอง, และกฎหมายเศรษฐกิจการคลัง เป็นต้น
 5. สาขากฎหมายและการพัฒนาที่ยั่งยืน เรียนเกี่ยวกับ อิทธิพลของหลักการพัฒนาที่ยั่งยืนในระดับระหว่างประเทศ, ความตกลงระหว่างประเทศที่มีแนวคิดด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน, การพัฒนาหลักการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์กรระหว่างประเทศ เป็นต้น
 6. สาขากฎหมายระหว่างประเทศ เรียนเกี่ยวกับ หลักกฎหมายหรือกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่โดยจารีตประเพณี หรือโดยการตราหลักกฎหมายทั่วไป ขึ้นไว้โดยนานาอารยประเทศ หรือความตกลงระหว่างประเทศ.

      ทั้งนี้วิชาที่มีให้เลือกเรียนอาจแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัยน้า

จบไปทำงานอะไร?

     จบนิติศาสตร์แล้วทำงานอะไรได้บ้าง หลายคนอาจนึกถึงทนายความมาเป็นอันดับแรก แต่จริงๆ แล้วความรู้ด้านกฎหมายสามารถนำไปต่อยอดได้หลากหลายอาชีพเลย อาทิ

 • ผู้พิพากษา/ตุลาการ
 • พนักงานอัยการ
 • ทนายความ
 • ที่ปรึกษากฎหมาย/นิติกร
 • รับราชการ
 • พนักงานเอกชน

และอาชีพอื่น ๆ อีกมากมาย

ใช้คะแนนอะไรบ้าง?

สำหรับ Dek66 คะแนนหลัก ๆ ที่ต้องใช้จะมี ดังนี้

 • TGAT, A-Level ภาษาไทย, สังคมศึกษา และภาษาอังกฤษ

      สำหรับบางมหาวิทยาลัยอาจจำเป็นต้องใช้คะแนนวิชาอื่น ๆ ด้วย เช่น A-Level คณิตศาสตร์, A-Level ภาษาที่ 3 เป็นต้น ดูเกณฑ์ของสาขา และม.ที่ต้องการก่อนสมัครสอบน้า

ดูเกณฑ์การรับสมัคร TCAS เพิ่มเติมได้ ที่นี่ สามารถค้นหาเกณฑ์ของคณะ และมหาวิทยาลัยที่ต้องการได้เลย

ที่ไหนเปิดสอนบ้าง?

ปัจจุบันมีสถาบันทั้งรัฐ และเอกชนเปิดสอนคณะนิติศาสตร์ อยู่ทั่วประเทศเลย เช่น

 • คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
 • คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
 • คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 • คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
 • คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

ดูรายชื่อมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะนิติศาสตร์เพิ่มเติมได้ที่ คลิก

 

      เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย หวังว่าบทความนี้จะทำให้น้อง ๆ รู้จักคณะนิติศาสตร์ดียิ่งขึ้นนะ  เป็นคณะที่น่าสนใจเลยใช่ไหมเอ่ย ใครที่กำลังตั้งเป้าเข้าคณะนี้อยู่ก็ขอให้โชคดีน้า บทความต่อไปจะมาแนะนำคณะอะไรอีกนั้น รอติดตามกันได้เลย!

 

ด้วยความร่วมมือของ TUTOR-VIP X Clearnote Thailand

 

สนใจเรียนพิเศษตัวต่อตัว ติวสอบเข้าคณะนิติศาสตร์ ติดต่อได้ที่👇

Line logo LINE ID: @tutorvip หรือคลิ๊ก https://lin.ee/UQ3gQwP
 
ดูอัตราค่าเรียนพิเศษได้ที่ : https://tutor-vip.com/course/learning-price/

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save