IELTS คืออะไร? อยากเรียนต่อต่างประเทศต้องสอบ!

IELTS คืออะไร? อยากเรียนต่อต่างประเทศต้องสอบ!

เลือกอ่านเนื้อหาที่ต้องการ

 

IELTS คืออะไร?

      IELTS (International English Language Testing System) เป็นการสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ได้รับการยอมรับเป็นมาตรฐานสากลทั้งองค์กรภาครัฐและเอกชน ซึ่งเป็นข้อสอบที่ถูกออกแบบมาสำหรับวัดระดับทักษะทางภาษาอังกฤษของผู้ที่ต้องการใช้ภาษาอังกฤษในการศึกษาเรียนต่อ การทำงาน หรือรวมทั้งการย้ายที่พำนักอาศัยได้ด้วย

 

ประเภทการสอบ IELTS

สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1. IELTS Academic

     1.1 IELTS Academic

     เป็นการสอบเพื่อนำคะแนนไปใช้ศึกษาต่อในระดับปริญญา หรือการทำงาน ที่อยู่ในประเทศใดก็ตามที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ซึ่งเป็นการวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษระดับวิชาการ

     1.2 IELTS UKVI

     เป็นการสอบเพื่อนำคะแนนไปใช้ในการศึกษาต่อในระดับปริญญา หรือการทำงาน ในสหาราชอาณาจักร ซึ่งต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าสหราชอาณาจักร(UKVI) โดยการสอบจะผ่านการรับรองจากกระทรวงมหาดไทยแห่งสหราชอาณาจักร

2. IELTS General Training

     2.1 IELTS General Training

    เป็นการสอบเพื่อวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน การเรียนต่อในระดับต่ำกว่าปริญญาตรี การอบรมองค์กร การสมัครงาน หรือการย้ายถิ่นฐาน ในประเทศใดก็ตามที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก

     2.2 IELTS UKVI (General Training)

    เป็นการสอบเพื่อวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน การเรียนต่อในระดับต่ำกว่าปริญญาตรี การอบรมองค์กร การสมัครงาน หรือการย้ายถิ่นฐาน ในสหราชอาณาจักร

    สำหรับการสอบ IELTS แบบปกติ กับ UKVI รูปแบบข้อสอบจะเหมือนกันทุกประการ แต่จะแตกต่างกันตรงที่ UKVI จะมีส่วนแสดงให้เห็นว่าคุณได้เข้าสอบ IELTS ในสถานที่สอบซึ่งผ่านการรับรองจากกระทรวงมหาดไทยแห่งสหราชอาณาจักร

    ทั้งนี้การเลือกรูปแบบการสอบ ควรจะต้องศึกษารายละเอียดเกณฑ์การยื่นคะแนนของแต่ละมหาวิทยาลัย หรือ องค์กรหน่วยงานต่างๆ ที่ต้องการศึกษาต่อหรือทำงานหรือการย้ายถิ่นฐาน ว่ารับคะแนนการสอบในรูปแบบใดให้ชัดเจน

     นอกจากนี้ยังมีอีก 1 รูปแบบการสอบ คือ IELTS Life Skills ซึ่งเป็นการสอบสำหรับคนที่ต้องแสดงความสามารถทางภาษาอังกฤษในด้านการพูดและการฟัง แบ่งได้ 2 ระดับคือ

     IELTS Life Skills A1 : สำหรับคนที่ต้องการขอวีซ่าสำหรับครอบครัว(รวมถึงการแต่งงาน คู่หมั้น)ของผู้ที่มีถิ่นฐานพำนักอาศัยถาวร
     IELTS Life Skills B2 : สำหรับคนที่ต้องการขอวีซ่าพลเมืองแห่งสหราชอาณาจักร
 

 

ค่าสอบ IELTS แต่ละประเภท

 • IELTS Academic และ General Training = 6,900 บาท
 • IELTS Academic และ General Training (UKVI) = 7,710 บาท
 • IELTS Life Skill A1 และ B2 = 5,800 บาท
 

 

วิธีการสมัครสอบ

เตรียมหลักฐานที่ต้องใช้ในการสมัคร : บัตรประชาชนหรือพาสปอร์ต , บัตรเครดิต(หากชำระด้วยบัตรเครดิต)


    1.เข้าเว็บไซต์ของศูนย์สอบ IELTS ซึ่งเลือกได้ 2 ศูนย์คือ

        1.1 IELTS British Council : https://www.britishcouncil.or.th/exam/ielts/book-test
        1.2 IELTS ldp : https://ielts.idp.com/book

    2.เลือกประเภทของการสอบให้ถูกต้องตรงตามที่มหาวิทยาลัยหรือองค์กรนั้นต้องการ

    3.เข้าสู่ระบบสมัครสอบ หรือ หากใครยังไม่มี Account ให้ทำการ Create an account ใหม่

    4.กรอกข้อมูลส่วนตัวให้ถูกต้องครบถ้วนทุกตัวอักษร โดยจะต้องตรงกับบัตรประชาชน หรือพาสปอร์ต ห้ามผิดแม้แต่ตัวอักษรเดียว รวมทั้งกรอกข้อมูลอื่นๆที่ระบบสอบถาม และตรวจสอบความถูกต้องให้เรียบร้อย โดยเฉพาะข้อมูลส่วนตัว

    5.เลือกวิธีการชำระเงินที่ต้องการ จะเป็นชำระผ่านบัตรเครดิตออนไลน์ หรือ ชำระเงินผ่านช่องทางอื่นๆ

    6.หลังเสร็จสิ้นการชำระเงิน ผู้สมัครสอบจะได้รับอีเมลยืนยันการสมัครสอบ เป็นอันเสร็จสิ้น และเตรียมตัวในการสอบพร้อมทั้งเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ในวันสอบจริงเช่น บัตรประชาชนหรือพาสปอร์ต ที่ผู้สมัครได้ใช้ในการกรอกข้อมูลติดตัวไปด้วย

 

สนใจเรียนพิเศษติวสอบ IELTS ตัวต่อตัว ติดต่อได้ที่👇

Line logo LINE ID: @tutorvip หรือคลิ๊ก https://lin.ee/UQ3gQwP
 
ดูอัตราค่าเรียนพิเศษได้ที่ : https://tutor-vip.com/course/learning-price/

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save