“Tweens” วัยที่ยังไม่เข้าใจ (ตัวเอง) แต่อยากให้ (พ่อแม่) เข้าใจ

"Tweens" วัยที่ยังไม่เข้าใจ (ตัวเอง) แต่อยากให้ (พ่อแม่) เข้าใจ
เด็กที่อายุระหว่าง 8 ถึง 12 นั้นมีคำเรียกว่า “Tweens” เป็นเพราะพวกเขาอยู่ระหว่างเด็กและวัยรุ่น จึงเป็นเรื่องปกติมากสำหรับเด็กวัยนี้ที่จะเริ่มเปลี่ยนจากการใกล้ชิดกับพ่อแม่เป็นความต้องการอิสระมากขึ้น แต่พวกเขายังต้องการความช่วยเหลือมากมายจากพ่อแม่
.
เด็กในวัยนี้ต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายครั้งใหญ่ เด็กผู้หญิงอาจพัฒนาหน้าอกและเริ่มมีประจำเดือน เสียงของเด็กชายอาจเปลี่ยนไป เด็กทั้งสองเพศสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว พวกเขาก็เริ่มที่จะมีความอายในเรื่องที่เกี่ยวกับร่างกายของพวกเขา
.
การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดของเด็กในวัยนี้คือ “วิธีคิดของพวกเขา” เด็กน้อยเริ่มสนใจในตัวเองมากขึ้น Tweens เริ่มสนใจมากกับสิ่งที่ “คนอื่นคิดเกี่ยวกับพวกเขา” ซึ่งหมายความว่าพวกเขาต้องการเข้ากับเด็กคนอื่น ๆ และจะรู้สึกแย่ถ้าหากพวกเขาถูกทอดทิ้งหรือไม่เข้าใจ พวกเขามักเปรียบเทียบตัวเองกับเพื่อน แม้แต่เด็กที่มี หรือเคยมีความมั่นใจในตัวเองก็อาจรู้สึกไม่ปลอดภัยและอ่อนไหวได้ในวัยนี้
.
นี่เป็นเวลาที่การบุลลี่ bullying เริ่มเกิดขึ้นเช่นกัน เด็กไม่อาจบอกพ่อแม่เกี่ยวกับการรังแกได้เพราะกลัวจะเข้ากลุ่มเพื่อนไม่ได้ การกลั่นแกล้งอาจส่งผลให้ผลการเรียนไม่ดีและอาจถึงขั้นทำให้เด็กซึมเศร้า
.
นอกจากนี้วัย Tweens ยังตระหนักถึงบทบาทและความคาดหวังทางเพศมากขึ้น เป็นช่วงเวลาที่สาว ๆ เริ่มกังวลว่าจะอ้วนหรือผอมหรือสวยขนาดไหน และรู้สึกกดดันที่จะเซ็กซี่ และเด็กผู้ชายก็ได้รับบอกกล่าวว่าการแสดงอารมณ์ หรือความอ่อนแอนั้นไม่ใช่เรื่องของผู้ชาย การพยายามทำตามบทบาทเหล่านี้อาจเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เด็กทุกคนมีความนับถือตนเอง
.
การทำให้เด็กในวัยนี้เข้าใจตัวเองที่เป็นอยู่ และเปิดเผยวิธีคิดและจิตใจของเขานั้นเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก การพูดคุยสอบถามจะเริ่มยากขึ้น เพราะเด็กในวัยก่อนวัยรุ่นจะเริ่มมีความต้องการ การเป็นส่วนตัวค่อนข้างมาก
.
การใช้ #แบบทดสอบ ในการวัดพฤติกรรมความคิด และการตัดสินใจอาจเปิดประตูให้พ่อแม่ได้เข้าใจวิธีคิด และแนวทางความคิด รวมถึงศักยภาพที่มีของลูกได้ดีกว่าการสนทนาหรือการคาดคั้นที่จะทำให้เด็กในวัยนี้เริ่มที่จะต่อต้านพ่อแม่
.
.
รู้จักตัวตนของลูกได้ตั้งแต่ตอนนี้
ด้วย #แบบทดสอบ “GeniusX ALPHA”
สมัครทำแบบทดสอบได้ที่ ⬇️⬇️⬇️
.
.

สนใจหาครูสอนพิเศษตัวต่อตัวที่บ้านหรือเรียนออนไลน์ผ่าน Zoom, Google meet ติดต่อได้ที่👇

Line logo LINE ID: @tutorvip หรือคลิ๊ก https://lin.ee/UQ3gQwP
 
ดูอัตราค่าเรียนพิเศษได้ที่ : https://tutor-vip.com/course/learning-price/

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save