8 เทคนิคเรียนออนไลน์ยังไงให้เข้าใจ

8 เทคนิคเรียนออนไลน์ยังไงให้เข้าใจ

     สวัสดีน้อง ๆ ทุกคน แม้ช่วงนี้สถานการณ์ COVID-19 จะดีขึ้นแล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเรียนในรูปแบบออนไลน์ได้เข้ามามามีบทบาทในปัจจุบันมากขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ หลายคนประสบปัญหากับการเรียนออนไลน์ อาทิ ไม่มีสมาธิจดจ่อ, ตั้งใจเรียนแล้วแต่ก็ไม่เข้าใจสักที บทความนี้พี่ TUTOR VIP เลยจะมาแนะนำเทคนิคดี ๆ ในการเรียนออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกัน

1.สร้างบรรยากาศให้เหมาะสมกับการเรียนรู้

1. สร้างบรรยากาศให้เหมาะสมกับการเรียนรู้

     การสร้างบรรยากาศให้เหมาะสมกับการเรียนรู้ คือ การทำบางสิ่งเพื่อกระตุ้นให้ตัวเองกระตือรือร้นในการที่จะเรียนมากขึ้น โดยที่การทำสิ่งเหล่านั้นอาจไม่ได้ผลในทันทีแต่หากทำซ้ำ ๆ อย่างต่อเนื่องก็จะทำให้กลายเป็นนิสัยในที่สุด เช่น การแต่งตัวในชุดสบาย ๆ, การนั่งเรียนบนโต๊ะอ่านหนังสือ, การดื่มชากาแฟ หรือการใช้สเปรย์ปรับอากาศกลิ่นที่ชอบ เป็นต้น

2.วางแผนการเรียนให้ชัดเจน

2. วางแผนการเรียนให้ชัดเจน

     การวางแผนการเรียนให้ชัดเจนจะทำให้เราทราบว่าวันนี้จะต้องเรียนวิชาอะไรบ้าง, ใช้เวลากี่นาที โดยแผนที่ตั้งอาจตั้งเป็นแผนรายวันหรือรายสัปดาห์เพื่อให้เห็นภาพรวมในแต่ละวันได้ชัดเจน ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจ่อกับการเรียนได้ดียิ่งขึ้น และยังเป็นการสร้างแรงจูงใจและท้าทายตัวเองได้ด้วย เพราะหากแผนวันนี้ไม่สำเร็จก็อาจจะส่งผลต่อวันอื่น ๆ ไปด้วย

3.อยู่ให้ห่างจากสมาร์ทโฟน

3. อยู่ให้ห่างจากสมาร์ทโฟน

     ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการเรียน และการค้นคว้าหาความรู้ อย่างไรก็ตามมีงานวิจัยที่ชี้ว่าการวางสมาร์ทโฟนใกล้ ๆ ขณะที่เรียนหรืออ่านหนังสือจะทำให้ประสิทธิภาพในการจดจ่อลดลง

     จากงานวิจัยของ คุณAdrian Ward นักจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยเท็กซัส ออสติน ได้ทำการทดลองให้ผู้เข้าร่วมทดลองแก้โจทย์ปัญหา โดยแบ่งผู้เข้าร่วมทดลองออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้ 

 

 1. กลุ่มที่นำสมาร์ทโฟนไปวางไว้ในห้องอื่น
 2. กลุ่มที่นำสมาร์ทโฟนวางไว้บนโต๊เรียน
 3. กลุ่มที่นำสมาร์ทโฟนวางไว้ในกระเป๋าที่อยู่ใกล้ตัว

 

     ผลปรากฏว่ากลุ่มที่ทำคะแนนสอบได้แย่ที่สุดคือ กลุ่มที่นำสมาร์ทโฟนวางไว้บนโต๊เรียน และกลุ่มที่คะแนนแย่รองลงมาคือ กลุ่มที่นำสมาร์ทโฟนวางไว้ในกระเป๋าที่อยู่ใกล้ตัว จึงอยากแนะนำให้น้อง ๆ วางสมาร์ทโฟนไว้ไกล ๆ ขณะที่ต้องการใช้สมาธิในการเรียน หรืออ่านหนังสือ แต่หากจำเป็นต้องนำสมาร์ทโฟนมาไว้ใกล้ตัวจริง ๆ ก็ให้ใช้ปิดการแจ้งเตือนของสมาร์ทโฟนชั่วคราว เพื่อไม่ให้มีเสียงแจ้งเตือนมารบกวนสมาธิ

4.จัดโต๊ะอ่านหนังสือให้มีเฉพาะสิ่งของที่จำเป็น

4. จัดโต๊ะอ่านหนังสือให้มีเฉพาะสิ่งของที่จำเป็น

     การมีสิ่งของวางบนโต๊ะอ่านหนังสือมากเกินไปทำให้ถูกดึงความสนใจได้ง่าย แม้สิ่งนั้นจะเป็นหนังสือเรียน หรือเครื่องเขียนก็ตาม บนโต๊ะอ่านหนังสือจึงควรมีแค่เฉพาะสิ่งที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้น

5.ปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสม

5. ปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสม

     การปรับอุณหภูมิของห้องให้ไม่เย็น หรืออุ่นจนเกินไปเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้เราจดจ่อกับการเรียนได้ โดยอุณหภูมิห้องที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 22-25 องศาเซลเซียส

6.ชวนเพื่อนมาเรียนด้วยกัน

6. ชวนเพื่อนมาเรียนด้วยกัน

     การเรียนออนไลน์คนเดียวนาน ๆ อาจทำให้การจดจ่อลดลงได้ง่าย รู้ตัวอีกทีก็อาจจะเผลอไถโทรศัพท์ไปเสียแล้ว  การชวนเพื่อนมาเรียนออนไลน์ไปด้วยกันจึงเป็นอีกวิธีที่ช่วยเพิ่มแรงจูงใจในการเรียนออนไลน์ได้ เพราะจะได้มีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันทั้ง การแชร์เป้าหมายในการเรียนร่วมกัน หรือการถามข้อสงสัยในบทเรียนร่วมกัน เป็นต้น

7.อย่าฝืนตัวเองเมื่อรู้สึกง่วง

7. อย่าฝืนตัวเองเมื่อรู้สึกง่วง

     บางครั้งการใช้สมาธิจดจ่อกับอะไรนาน ๆ ก็อาจทำให้เกิดความรู้สึกง่วงได้ เมื่อรู้สึกง่วงประสิทธิภาพในเรียนก็จะลดลง เมื่อรู้สึกง่วงให้งีบหลับประมาณ 10-20 นาที จะทำให้รู้สึกเฟรชขึ้น พร้อมใช้สมาธิจดจ่อกับการเรียนออนไลน์ต่อได้แล้ว แต่อย่าเผลองีบนานเกินไปล่ะ

8.เปลี่ยนอิริยาบถบ้าง

8. เปลี่ยนอิริยาบถบ้าง

     แม้จะไม่รู้สึกง่วง แต่การนั่งอยู่อิริยาบถเดิมนาน ๆ ย่อมไม่ดีแน่ นอกจากไม่ดีต่อร่างกายแล้ว ประสิทธิภาพในการจดจ่อยังลดลงด้วย เมื่อเริ่มรู้สึกล้าให้หยุดพักแล้วไปอาบน้ำ หรือเดินเล่นสักประมาณ 15 นาที เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น


ที่มา: https://agaroot.co.jp/coaching/column/lose-concentration-study/

 

      หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์และช่วยให้น้องๆ ที่กำลังเรียนออนไลน์อยู่ได้มีเทคนิคดี ๆ ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนมากขึ้นกันนะ 

    สำหรับน้องๆ ที่กำลังมองหาที่ติว หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมก็มาปรึกษาพี่ TUTOR VIP ได้นะ ยินดีให้คำปรึกษาเสมอ   
     บทความต่อไป
TUTOR VIP จะมาแนะนำอะไรอีกนั้น ฝากติดตามกันด้วยนะ

 

ด้วยความร่วมมือของ TUTOR-VIP X Clearnote Thailand

 

สนใจเรียนพิเศษออนไลน์ตัวต่อตัวทุกวิชา ติดต่อได้ที่👇

Line logo LINE ID: @tutorvip หรือคลิ๊ก https://lin.ee/UQ3gQwP
 
ดูอัตราค่าเรียนพิเศษได้ที่ : https://tutor-vip.com/course/learning-price/
 

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save