“พันธะเคมี” คืออะไร? สรุปมาให้แล้ว!

พันธะเคมีคืออะไร สรุปมาให้แล้ว

     สวัสดีทุกคน บทความนี้พี่ TUTOR VIP จะมาสรุปเรื่อง “พันธะเคมี” ซึ่งเป็นหัวข้อพื้นฐานที่ทุกคนจะได้เจอกันในวิชาเคมี จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

พันธะเคมีคืออะไร

พันธะเคมี คืออะไร?

    พันธะเคมี (Chemical Bond) คือ แรงยึดเหนี่ยวระหว่างอะตอมกับอะตอม หรือไอออนกับไอออนที่อยู่ในโมเลกุลหรือสารประกอบ เพื่อสร้างเสถียรภาพในระดับโมเลกุล จนเกิดเป็นสสารหรือโมเลกุลขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อนในธรรมชาติ

    พันธะเคมี แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่    

 • พันธะโลหะ (Metallic Bond) 
 • พันธะไอออนิก (Ionic Bond) 
 • พันธะโคเวเลนต์ (Covalent Bond)

    พันธะแต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ตามไปดูในหัวข้อถัดไปได้เลย

พันธะโลหะคืออะไร

พันธะโลหะคืออะไร?

    พันธะโลหะ (Metallic Bond) คือ แรงดึงดูดที่เกิดขึ้นระหว่างไอออนบวกที่เรียงชิดกันกับอิเล็กตรอนที่อยู่โดยรอบ อะตอมของโลหะจะมีสถานะเป็นบวกและใช้เวเลนซ์อิเล็กตรอนร่วมกัน โดยที่เวเลนซ์อิเล็กตรอนเหล่านี้จะเคลื่อนที่ไปรอบๆ ก้อนโลหะในรูปแบบของกลุ่มหมอกอิเล็กตรอน (electron cloud) ซึ่งเคลื่อนที่ตลอดเวลา ทำให้สามารถดึงดูดนิวเคลียสของอะตอมเหล่านั้นได้ และทำให้โลหะไม่มีสูตรโมเลกุล ที่เขียนกันเป็นสูตรอย่างง่าย หรือสัญลักษณ์ของธาตุ

คุณสมบัติของพันธะโลหะ 

 • นำความร้อนได้ดี 
 • นำไฟฟ้าได้ 
 • รีดเป็นแผ่นได้ง่าย 
 • ดึงเป็นเส้นยาว ๆ ได้โดยไม่ขาดง่าย 
 • จุดหลอมเหลวสูง 
 • มีความเป็นมันวาว 
 • เชื่อมต่อกันได้
พันธะไอออนิกคืออะไร

พันธะไอออนิกคืออะไร?

    พันธะไอออนิก (Ionic Bond) คือ พันธะที่เกิดขึ้นจากแรงดึงดูดทางไฟฟ้าสถิตระหว่างไอออนบวก(cation) และไอออนลบ(anion) เนื่องจากการถ่ายโอนอิเล็กตรอนจากโลหะให้แก่อโลหะ  โดยทั่วไปแล้วพันธะไอออนิกเป็นพันธะที่เกิดขึ้นระหว่างโลหะและอโลหะ ทั้งนี้เนื่องจากว่าโลหะมีค่าพลังงานไอออไนเซชัน(ionization energy)ต่ำ แต่อโลหะมีค่าสัมพรรคภาพอิเล็กตรอน(electron affinity)สูง ดังนั้นโลหะจึงมีแนวโน้มที่จะให้อิเล็กตรอน และอโลหะมีแนวโน้มที่จะรับอิเล็กตรอน 

    ตัวอย่างเช่น การเกิดพันธะไอออนิกระหว่างโซเดียม (Na) และคลอรีน (Cl) ในเกลือแกง (NaCl) โดยที่โซเดียมจะเสียอิเล็กตรอนและกลายเป็นไอออนบวก ส่วนคลอรีนจะรับอิเล็กตรอนและกลายเป็นไอออนลบ

เช่น เมื่อโลหะเสียอิเล็กตรอนก็จะกลายเป็นไอออนบวก

เช่น อโลหะเมื่อรับอิเล็กตรอนก็จะกลายเป็นไอออนลบ

คุณสมบัติของสารประกอบไอออนิก 

 • จุดหลอมเหลวและจุดเดือดสูง: เนื่องจากแรงดึงดูดไฟฟ้าสถิตระหว่างไอออนบวกและลบมีความแข็งแรงสูง ยากต่อการแยกออกจากกัน ทำให้การจะทำให้สารประกอบไอออนิกเปลี่ยนสถานะต้องใช้พลังงานจำนวนมากทำลายแรงยึดเหนี่ยว ส่งผลให้มีจุดหลอมเหลวและจุดเดือดที่สูง
 • การละลายในน้ำ: สารประกอบไอออนิกมักละลายได้ดีในน้ำ เช่น เกลือไนเตรท และเกลือคลอไรด์

การนำไฟฟ้า: เมื่ออยู่ในสภาพหลอมเหลวหรือในสารละลาย สารประกอบไอออนิกจะสามารถนำไฟฟ้าได้ เพราะไอออนสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ

พันธะโคเวเลนต์คืออะไร

พันธะโคเวเลนต์คืออะไร?

    พันธะโคเวเลนต์ (Covalent Bond) คือ พันธะที่เกิดขึ้นจากการที่อะตอมสองอะตอมนำอิเล็กตรอนมาใช้ร่วมกัน (โดยทั่วไปแล้วหมายถึงอะตอมของธาตุหมู่ IVA, VA, VIA และ VII )

โดยที่

 • หากมีการใช้อิเล็กตรอนร่วมกัน 1 คู่ เรียกพันธะที่เกิดว่า พันธะเดี่ยว 
 • หากมีการใช้อิเล็กตรอนร่วมกัน 2 คู่ เรียกพันธะที่เกิดว่า พันธะคู่ 
 • หากมีการใช้อิเล็กตรอนร่วมกัน 3 คู่ เรียกพันธะที่เกิดว่า พันธะสาม

พันธะโคเวเลนต์แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

 1. พันธะโคเวเลนต์แบบไม่มีขั้ว  คือ พันธะที่เกิดจากอะตอมทั้งสอง มีการใช้อิเล็กตรอนเท่าๆกัน (มีค่าอิเล็กโทรเนกาติวิตีหรือความสามารถในการดึงดูดอิเล็กตรอนเท่ากัน) และเมื่ออะตอมทั้งสองสร้างพันธะต่อกันแล้วอิเล็กตรอนจะเคลื่อนที่รอบ ๆ และใช้เวลากับอะตอมทั้งสองเท่าๆกัน
 2. พันธะโคเวเลนต์แบบมีขั้ว  คือ การที่อะตอมทั้งสองมีการใช้อิเล็กตรอนร่วมกันแต่ไม่เท่ากัน นั่นคืออะตอมที่มีค่าอิเล็กโทรเนกาติวิตีสูงจะดึงอิเล็กตรอนเข้าหาตัวเองได้มากกว่า

 

    หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ และช่วยให้น้อง ๆ เข้าใจเรื่องพันธะเคมี” มากขึ้นนะ

    ส่วนใครที่กำลังมองหาที่ติวเคมี หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมก็มาปรึกษาพี่ TUTOR VIP ได้นะ พี่ ๆ ยินดีให้คำปรึกษาเสมอ


   บทความต่อไป TUTOR VIP จะมาแนะนำอะไรอีกนั้น ฝากติดตามกันด้วยนะ

 

ด้วยความร่วมมือของ TUTOR-VIP X Clearnote Thailand

 

สนใจเรียนพิเศษเคมีตัวต่อตัว ติดต่อได้ที่👇

Line logo LINE ID: @tutorvip หรือคลิ๊ก https://lin.ee/UQ3gQwP
 
ดูอัตราค่าเรียนพิเศษได้ที่ : https://tutor-vip.com/course/learning-price/
 

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save